Quảng cáo

Đá sân cỏ nhân tạo nên đi giày đinh tán hay đinh dăm?

Thứ tư, 06/01/2021 12:00 PM (GMT+7)
A A+

Việc lựa chọn đinh giày có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng di chuyển và ghi bàn trong trận bóng.

Để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo, có hai loại giày đinh cơ bản là đinh tán và đinh dăm. Mỗi loại đinh sẽ thường đáp ứng tốt nhất trên một loại mặt sân cỏ nhân tạo nhất định.

Giày đinh tán

Giày đinh tán là loại giày có các vấu đinh kích thước lớn, khá giống với giày đinh của sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên chiều dài của các đinh thường ngắn hơn.

Sở dĩ có điều này là bởi mặt sân cỏ nhân tạo thường ít nhiều cứng hơn so với mặt sân cỏ tự nhiên nên không cần đâm sâu. Chính vì vậy, giày đinh tán chỉ nên sử dụng với sân cỏ đạt tiêu chuẩn của FIFA với bề mặt cỏ đủ dày.

Giày đinh dăm

Khác với giày đinh tán, giày đinh dăm có số lượng đinh rất lớn, mật độ các đinh dày. Loại đinh này thường được gọi là đinh TF. Thông thường giày đinh dăm sẽ dùng với các loại mặt sân cỏ nhân tạo mỏng (Turf Floor).

Loại sân  cỏ nhân tạo mỏng thường chỉ có một lớp cỏ nhân tạo mỏng trải trên nền cứng. Chính vì vậy, khi chạy bằng giày đinh tán dễ gây ra cảm giác "lộp cộp" khó chịu cho người dùng.

Trong khi đó, giày đinh dăm có các gai nhỏ sẽ đảm bảo được cảm giác êm chân nhưng vẫn đủ để bám sân trong khi di chuyển.

Kết luận cuối cùng

Như vậy, khi thi đấu trên bề mặt sân cỏ nhân tạo bạn cần chắc chắn về bề mặt sân. Hiện nay phổ biến nhất là loại sân cỏ nhân tạo mỏng (Turf Floor) do đó, giày đinh dăm thường được dùng phổ biến hơn.

Sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn đủ để sử dụng đinh tán thường khá hiếm và không xuất hiện phổ biến do chi phí thi công và duy trì đắt.

Tiền vệ hàng đầu của MU dùng giày đinh nào?

Author Thethao247.vn Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
Quảng cáo
Giày đinh cỏ nhân tạo sân cỏ nhân tạo giày đinh tán giày đinh dăm giày đá bóng
Xem thêm