Quảng cáo

Xúc xích, thịt xông khói có thể không an toàn như bạn nghĩ

Thứ ba, 20/08/2019 15:15 PM (GMT+7)
A A+

Thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt muối...có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng và làm tăng nguy cơ bị ung thư đối với mọi lứa tuổi.

Thịt đã qua chế biến được hiểu là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt không còn tươi và trải qua quá trình xử lí từ đơn giản đến phức tạp như các loại xúc xích, thịt xông khói, Giăm-bông.

Thịt đã qua chế biến gây tăng cân nhanh

Những loại thịt đã qua chế biến thường có hàm lượng calo rất cao cùng với đó là tỉ lệ mỡ nhiều.

Không giống với các loại thịt giàu protein tươi sống, những loại thịt đã qua chế biến thường không cung cấp dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà thiên về cung cấp calo từ chất béo và chất đạm đã qua xử lí để nhanh no.

Chúng thường có vị khá ngon và hấp dẫn, tiện lợi trong sử dụng, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến đơn giản.

Chính vì vậy, bạn sẽ tăng cân rất nhanh khi ăn những loại thực phẩm này và nguy cơ dẫn đến béo phì. Điều này đặc biệt không có lợi cho người chơi thể thao cũng như giảm cân.

Nguy cơ mắc ung thư khi ăn thịt đã qua chế biến

Mối nguy lớn hơn từ thịt đã qua chế biến chính là ung thư. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, nguy cơ ung thư đại tràng ở người là 5%, tuy nhiên khi bạn ăn 1 cái xúc xích hoặc 4 lát Giăm-bông một ngày, nguy cơ ung thư tăng vọt lên 18%.

Với phụ nữ, ăn nửa cái xúc xích hoặc hai lát thịt xông khói mỗi ngày cũng đủ để tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 21%.

Nguyên nhân của tình trạng này là do trong thịt đã qua chế biến thường chứa nhiều Natri Nitrat.

Chất này khi vào cơ thể người có thể chuyển thành một hợp chất gọi là Nitrosamine, được chứng minh là hình thành nên các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ở ruột và dạ dày.

Tổ chức y tế thế giới WHO đã phân loại thịt đã chế biến là một chất gây ung thư nhóm 1, cùng danh mục với thuốc lá và a-mi-ăng.

Biện pháp phòng tránh

Để tránh tối đa nguy cơ về cân nặng và sức khỏe từ thịt đã qua chế biến, bạn nên hạn chế tối đa tiêu thụ loại thực phẩm này với chỉ một vài lần trong tháng.

Hãy ưu tiên các loại thịt giàu protein còn tươi. Trong trường hợp bạn buộc phải ăn thịt đã qua chế biến, hãy cố gắng ăn thêm các loại thực phẩm ít calo nhưng nhiều vitamin từ rau và hoa quả để cân bằng dinh dưỡng.

Không thể phủ nhận tính tiện lợi và ngon của rất nhiều loại thịt đã qua chế biến. Nếu bạn vẫn muốn ăn chúng hãy để ý tới nhãn dán trên sản phẩm.

Bạn có thể chọn một số loại thịt đã qua chế biến có nhãn như "organic - hữu cơ", "uncured - không được chế biến bằng hun khói, muối hay sấy" hoặc "Nitrate-free - không chứa Natri Nitrat".

Những loại thịt này sẽ an toàn hơn với nguy cơ ung thư nhưng không hoàn toàn giúp bạn ăn nhiều mà không tăng cân.

Author Thethao247.vn Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
Quảng cáo
Thịt đã qua chế biến nguy cơ ung thư tăng cân
Xem thêm