Quảng cáo

Chuyên gia châu Âu so sánh trình độ bóng đá Việt Nam với Trung Quốc

Thứ ba, 17/10/2023 15:54 PM (GMT+7)
A A+

Chuyên gia bóng đá người Bỉ đánh giá về trình độ của bóng đá Việt Nam hiện nay so với Trung Quốc.

Mới đây, Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF - Bộ Công An, ông Eric Abrams đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Paper về 2 nền bóng đá Việt Nam và Trung Quốc hiện nay.

The Paper gây chú ý khi giật tít: "Lời khuyên chân thật nghe có thể khó chấp nhận, hãy nghe lời khuyên của HLV đào tạo trẻ Việt Nam về bóng đá Trung Quốc".

Tờ báo "xứ Tỷ dân" mở đầu bài viết bằng loạt trận giao hữu dịp FIFA Days tháng 10 vừa qua của 2 ĐTQG Việt Nam và Trung Quốc. 

"ĐT Trung Quốc thắng 1, thua 1, họ đã có màn thể hiện tốt. Nhưng rõ ràng trình độ kỹ thuật của các cầu thủ Việt Nam và  tốc độ chuyển đổi giữa tấn công và phòng ngự của Uzbekistan vượt xa các cầu thủ của chúng ra", The Paper chia sẻ.

Họ không quên nhắc lại phát biểu của HLV ĐT Việt Nam, ông Philippe Troussier: "Trình độ của bóng đá Trung Quốc và Việt Nam hiện nay ngang bằng nhau".

z4771373034500-a90f1eef8c784f7d7e8f45b6f9459193-1-1697531972.jpg
Báo Trung Quốc đánh giá cao trình độ kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam (Ảnh: VFF)

The Paper cho rằng nói đến sự tiến bộ nhanh chóng của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây thì Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF là từ khóa.

Trong cuộc phỏng vấn với The Paper, chuyên gia người Bỉ của PVF, ông Eric Abrams cho rằng: "Tôi không hiểu tại sao trình độ bóng đá Trung Quốc lại thấp đến vậy.

Đối với một quốc gia lớn với dân số khoảng 1,4 tỷ người thì trình độ của các bạn theo tôi chắc phải ngang bằng với bóng đá Brazil".

So sánh với bóng đá Việt Nam, chuyên gia Eric Abrams nhận định: "Trình độ của đội Trung Quốc bây giờ ngang bằng với Việt Nam, thậm chí thấp hơn Việt Nam một chút".

Cần nói thêm, Eric Abrams trở thành GĐKT mới của PVF thay thế cho HLV Philippe Troussier từ năm 2020. Ở giải giao hữu Shanghai Future Star Cup 2023 vừa qua, ông cũng cùng U16 PVF sang Trung Quốc dự giải.

932-1697532050.jpg
GĐKT Eric Abrams nhận định bóng đá Việt Nam nhỉnh hơn Trung Quốc (Ảnh: MFF)

Vị chuyên gia người Bỉ cho biết thêm, PVF hy vọng có thể đào tạo được những cầu thủ có khả năng thi đấu ở các ĐTQG và các giải đấu cấp cao cho bóng đá Việt Nam.

Ông Eric Abrams tiết lộ, PVF hiện đã thiết lập quan hệ với nhiều nước châu Âu về việc hợp tác đưa các cầu thủ trẻ Việt Nam sang châu Âu đào tạo nhằm tìm kiếm, phát hiện những cầu thủ tiềm năng.

Một năm trước, PVF từng cử cầu thủ trẻ sang Giải hạng Hai của Bỉ để tập huấn trong 3 tháng. Nhắc lại kế hoạch này, GĐKT Eric Abrams nói: "Khi những cầu thủ này mới đến Bỉ, mọi người ở đó rất ngạc nhiên.

Họ không nghĩ rằng cầu thủ Việt Nam có thể chơi bóng tốt như thế. Tôi nghĩ chúng ta nên tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu ở châu Âu để họ biết được khả năng cũng như tiềm năng của các cầu thủ Việt Nam".

Chuyên gia người Bỉ sau cùng chỉ ra rằng cầu thủ Việt Nam và Nhật Bản có sự tương đồng lớn ở mức độ nhất định: "Sau năm 2002, nhiều cầu thủ Nhật Bản xuất ngoại. Đây là xu hướng mà bóng đá Việt Nam cần học tập".

Author Thethao247.vn CT / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Quảng cáo
Xem thêm