Quảng cáo

ĐT Brazil đối diện án phạt nặng từ FIFA

Thứ ba, 26/12/2023 06:35 AM (GMT+7)
A A+

Trong một động thái mới nhất, FIFA đã đe dọa loại Brazil khỏi các giải đấu quốc tế.

Nghe nội dung bài viết

Việc Ednaldo Rodrigues bị một tòa án ở Rio de Janeiro cách chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil (CFB) đã gây ra mối đe dọa lớn đến đội bóng này từ FIFA.

Trong một động thái mới nhất, FIFA đã gửi một lá thư có nội dung gay gắt để cảnh báo rằng đội tuyển quốc gia Brazil và các câu lạc bộ có thể bị loại khỏi các giải đấu quốc tế, chẳng hạn như Copa America hoặc Libertadores 2024.

Theo OUL, bức thư được Kenny Jean-Marie, chủ tịch các hiệp hội thành viên FIFA và Monserrat Jimenez Granda, phó tổng thư ký CONMEBOL gửi vào ngày 25/12 và sẽ được gửi tới cựu tổng thư ký CBF, Alcino Reis -  người cũng đã bị sa thải.

Vấn đề ở đây là FIFA không công nhận sự quản lý của kiểm toán viên Jose Perdiz, do Tòa án Rio de Janeiro bổ nhiệm.

ĐT Brazil đối diện án phạt nặng từ FIFA 379198
ĐT Brazil đối mặt với án phạt nặng từ FIFA sau khi cựu chủ tịch CBF Ednaldo Rodrigues bất ngờ bị cách chức. Ảnh: GETTY.

Trước đó, một tòa án ở Rio de Janeiro đã loại Rodrigues và tất cả những người được bổ nhiệm tại CBF khỏi chức vụ vào ngày 7 tháng 12 do những bất thường trong cuộc bầu cử của ông vào năm ngoái. Hai tòa án cao nhất của Brazil đã giữ nguyên phán quyết đó vào tuần trước.

Cơ quan quản lý bóng đá FIFA trong lịch sử luôn bác bỏ sự can thiệp của bên thứ ba vào các hiệp hội thành viên của mình, điều này cuối cùng có thể khiến Brazil, đội từng 5 lần vô địch World Cup, bị loại khỏi các giải đấu lớn cho đến khi khủng hoảng được giải quyết.

FIFA và cơ quan bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL cũng cho biết trong thư rằng họ sẽ thành lập một ủy ban để thảo luận về vấn đề này ở Brazil vào ngày 8 tháng 1.

"FIFA và CONMEBOL muốn nhấn mạnh mạnh mẽ rằng, cho đến khi nhiệm vụ đó diễn ra, sẽ không có quyết định nào ảnh hưởng đến CBF, bao gồm bất kỳ cuộc bầu cử hoặc kêu gọi bầu cử nào được đưa ra. Nếu điều này không được tôn trọng, FIFA sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc gửi vấn đề lên cơ quan ra quyết định liên quan để xem xét và quyết định, có thể bao gồm cả việc đình chỉ thi đấu."

"Để đảm bảo trật tự, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng nếu CBF cuối cùng bị cơ quan liên quan của FIFA đình chỉ, CBF sẽ mất tất cả các quyền thành viên ngay lập tức và cho đến khi lệnh đình chỉ được FIFA dỡ bỏ. Điều này cũng có nghĩa là các đội đại diện và câu lạc bộ của CBF sẽ không còn được quyền tham gia bất kỳ giải đấu quốc tế nào trong khi giải đấu bị đình chỉ."

ĐT Brazil đối diện án phạt nặng từ FIFA 379203
ĐT Brazil đang chìm đắm trong khủng hoảng. Ảnh: GETTY.

Rodrigues lần đầu tiên đảm nhận chức chủ tịch lâm thời của Liên đoàn bóng đá Brazil vào năm 2021 sau khi người tiền nhiệm Rogerio Caboclo bị đình chỉ công tác. Truyền thông địa phương đưa tin ông hiện đang đàm phán với các giám đốc điều hành bóng đá Brazil khác để tái tranh cử chức vụ chủ tịch trong cuộc bầu cử mới hoặc ủng hộ một ứng cử viên khác.

Nhiệm kỳ của Rodrigues kéo dài đến năm 2026. Ông là một chủ tịch CBF khác phải đối mặt với các vấn đề pháp lý trong những năm gần đây, mặc dù ông không dính líu đến các vụ tham nhũng như những người tiền nhiệm Ricardo Teixeira, Jose Maria Marin và Marco Polo del Nero.

Guardiola so sánh Fluminense với Brazil thập niên 80 (Nguồn: DUGOUT).
Author Thethao247.vn Hoàng Cầm / - Copy
Quảng cáo
Xem thêm