Tư thế chó úp mặt là gì? Cách tập như thế nào?

Thứ hai, 20/05/2024 11:23 AM (GMT+7)
A A+

Đây là tư thế được nhiều người ưa dùng. Tuy đơn giản nhưng động tác này lại đem lại rất nhiều điều hữu ích khác mà ít ai biết tới.

Nghe nội dung bài viết

Những lợi ích của tư thế chó úp mặt

Tư thế chó úp mặt (Downward-Facing Dog) là một trong những tư thế yoga cơ bản và phổ biến nhất, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Kéo giãn phần thân dưới

Tư thế chó úp mặt giúp bạn duỗi gân kheo, bắp chân và mắt cá chân một cách tối đa, giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn và có thể tập các tư thế yoga nâng cao khác. Ngoài ra thì nó cũng giúp cho cơ thể của bạn giảm thiểu được khả năng gặp chấn thương trong khi luyện tập.

Tăng cường sức mạnh ở phần trên cơ thể

Tư thế chó úp mặt là một bài tập dồn trọng lượng vào phần thân trên, do đó nó có tác dụng trong việc tăng cường sức mạnh ở vai và cánh tay của bạn. Tư thế yoga này cũng tập trung vào phần bụng của bạn để hỗ trợ xây dựng cơ ngực săn chắc, khỏe mạnh.

Kích thích máu lưu thông

Tư thế chó úp mặt là tư thế giúp làm tăng huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu. Nhờ vậy mà tư thế này sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung, giảm bớt tình trạng đau đầu, mất ngủ do thiếu máu lên não.

Những lợi ích của tư thế đơn giản này mà ít người biết. Ảnh: Internet.
Những lợi ích của tư thế đơn giản này mà ít người biết. Ảnh: Internet.

Cải thiện tư thế

Tư thế chó úp mặt đòi hỏi bạn mở rộng ngực và vai, điều này có thể giúp duỗi thẳng các đốt sống và điều chỉnh lưng của bạn, từ đó cải thiện tư thế, giúp bạn có vóc dáng đẹp hơn.

Tinh chỉnh cơ bàn chân của bạn

Tư thế này giúp kéo dài và tăng cường sức mạnh cho các cơ và xương lớn trong cơ thể cũng như các cơ nhỏ hơn ở bàn chân. Tăng cường sức mạnh cho khu vực bàn chân của cơ thể giúp tăng khả năng di chuyển của bạn và giúp phòng ngừa chấn thương ở phần bàn chân khi tham gia các hoạt động thể chất nặng nhọc hơn.

Hướng dẫn các động tác của tư thế chó úp mặt đơn giản

  • Bước 1: Bạn quỳ trên sàn với hai tay và hai chân, mở rộng 2 đầu gối ngang bằng hông, 2 tay mở rộng bằng vai và các ngón tay xoè ra, cố định trên mặt sàn.
Bước 1. Ảnh: Internet.
Bước 1. Ảnh: Internet.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn hít vào từ từ và dồn sức xuống 2 bàn tay, nén chặt lực dưới hông và từ từ nâng đầu gối lên. Nâng hông lên và hạ xuống liên tiếp nhiều lần để dãn cơ bắp và giãn lưng trước khi trở lại vị trí.
Bước 2. Ảnh: Internet.
Bước 2. Ảnh: Internet.
  • Bước 3: Bạn thở sâu sau đó nhẹ nhàng duỗi thẳng chân, gót chân hướng về phía trước.
Bước 3. Ảnh: Internet.
Bước 3. Ảnh: Internet.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn kéo giãn cơ vai và lưng hết mức có thể, tựa lưng vào giữa 2 cánh tay và cơ thể tạo nên tư thế chó úp mặt. Bạn nhắm mắt lại và hít thở sâu, giữ tư thế khoảng 1 – 3 phút.
Bước 4. Ảnh: Internet.
Bước 4.Ảnh: Internet.

Những lưu ý:

  • Luôn giữ cho 2 tay thẳng và cách nhau một khoảng bằng vai để không bị trật khớp.
  • Để không bị bong gân thì nên giữ đôi chân luôn duỗi thẳng và bàn chân phải nằm ngang với chiều cao của thảm.
  • Đầu, vai và lưng phải tạo thành một đường thẳng để không bị đau lưng.
  • Nếu bạn có tiền sử bệnh cao huyết áp, bệnh về đường hô hấp hay chấn thương thì nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi luyện tập.
Những lưu ý khi tập tư thế này. Ảnh: Internet.
Những lưu ý khi tập tư thế này. Ảnh: Internet.

Bài viết trên đây đã nêu ra các lợi ích của tư thế chó úp mặt trong yoga cùng cách tập luyện mà chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy những thông tin trên bổ ích.

Author Thethao247.vn Phương Lan Phương / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm