Quảng cáo

Quốc gia ‘sát vách’ Việt Nam miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu cho ô tô điện khí hóa

Thứ tư, 29/05/2024 11:08 AM (GMT+7)
A A+

Chính phủ Philippines bổ sung các dòng xe hybrid và plug-in hybrid vào danh sách các phương tiện điện hóa đủ điều kiện được miễn thuế nhập khẩu.

Nghe nội dung bài viết

Philippines miễn thuế nhập khẩu đối với xe điện, xe hybrid

Theo trang Wapcar, Chính phủ Philippines mới đây đã thông báo miễn thuế nhập khẩu cho các loại xe điện chạy pin (BEV), hybrid (HEV), plug-in hybrid (PHEV) cũng như xe máy điện. Việc miễn thuế nhập khẩu sẽ có hiệu lực đến năm 2028.

Đáng chú ý, động thái này được Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia (NEDA) thực hiện bất chấp sự phản đối của Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI), qua đó hướng tới mục tiêu loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy thị trường xe điện.

Philippines-ev

Sau năm 2028, thuế nhập khẩu đối với xe điện vào Philippines sẽ tăng từ 5-30%. Hiện tại, các mẫu xe hybrid của Toyota chiếm hơn 70% thị trường xe điện hóa tại Philippines.

Theo quy định của Bộ Năng lượng (DOE) Philippines, để được công nhận là xe hybrid, một chiếc xe phải có khả năng tự di chuyển từ trạng thái đứng yên chỉ bằng động cơ điện.

Theo định nghĩa này, xe không tự chạy được bằng động cơ điện thì không được coi là xe hybrid.

auto-huawei_177e946590c_large

DOE hoan nghênh việc mở rộng ưu đãi và cho rằng động thái này sẽ kích thích nhu cầu về xe điện và xe hybrid, khuyến khích sản xuất và lắp ráp trong nước, đồng thời tạo ra việc làm mới trong lĩnh vực công nghệ xanh.

Tiềm năng của thị trường xe điện Philippines

Dữ liệu từ Cơ quan Quản lý vận tải đường bộ Philippines cho thấy, tính đến hết năm 2023, chỉ có 7.515 xe điện trong tổng số 14.269.414 phương tiện vận tải đường bộ được đăng ký trên toàn quốc.

Theo lộ trình ngành công nghiệp xe điện, Philippines đặt mục tiêu bán 311.700 xe điện vào năm 2028, cùng với việc thiết lập 7.300 trạm sạc xe điện trong giai đoạn từ 2023-2028.

Electric-vehicles-finally-get-a-tax-cut-in-the-PHmainhumb

Tính đến tháng 4/2024, có ít nhất 563 điểm sạc đã đăng ký trên toàn quốc được Bộ Năng lượng công nhận.

Trong khoảng từ năm 2011 đến 2014, Malaysia cũng từng miễn thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt cho các xe hybrid có dung tích động cơ dưới 2.000 cc. Trước khi quy định mới được ban hành, ưu đãi thuế của Malaysia để khuyến khích các phương tiện xanh chỉ giới hạn đối với ô tô thuần điện. 

Các mẫu xe hybrid, ngay cả những mẫu được lắp ráp trong nước (CKD), không được hưởng bất kỳ sự hỗ trợ bổ sung nào.

Thái Lan và Indonesia cũng áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn cho các mẫu xe hybrid sản xuất trong nước, thông qua cấu trúc thuế dựa trên lượng khí thải CO2. Điều này giải thích tại sao những mẫu xe hybrid của Toyota và Honda, vốn thuộc lĩnh vực sở trường của thương hiệu, chiếm ưu thế ở những quốc gia này.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Quảng cáo
Xem thêm