Quảng cáo

Cách uống nước khi tập gym chuẩn theo khoa học

Thứ bảy, 05/03/2022 10:37 AM (GMT+7)
A A+

Để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, bạn không chỉ cần uống nước khi tập gym mà còn phải uống trước và sau khi luyện tập.

70% khối lượng cơ thể người là nước. Khi tập gym, cơ thể chúng ta toát mồ hôi rất nhiều kéo theo sự suy giảm nước.

Chính vì vậy, để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, các Gymer không những phải uống nước khi tập gym mà còn phải uống trước và sau khi luyện tập.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Nước là yếu tố cần thiết để cơ thể chức năng cơ bản như loại bỏ chất thải, bôi trơn ổ khớp. Các cơ quan và tế bào trong cơ thể muốn hoạt động một cách bình thường không thể thiếu sự tham gia của nước.

Khi tập gym, các cơ bắp vận động mạnh sinh nhiệt. Nhờ có sự tham gia của nước, cơ thể được làm mát ổn định ở 37 độ C. Nếu bạn không uống nước khi tập gym đầy đủ, bạn sẽ có nguy cơ mất nước và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn bị mất nước khi tập gym, cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu mệt mỏi. Mỏi cơ sẽ dẫn tới chuột rút, yếu cơ và mất khả năng phối hợp giữa các giác quan.

Trong tình trạng mất nước, cơ thể bạn không thể tự làm mát. Tình trạng này có thể khiến bạn đến những hậu quả nghiêm trọng như kiệt sức vì cơ thể bị quá nóng hoặc sốc nhiệt.

Chúng ta cần uống bao nhiêu nước khi tập gym

Để tránh mất nước, mỗi người nên uống nước trước trong và sau khi tập gym.

Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên uống 500 đến 600 ml nước trong khoảng hai đến ba giờ trước khi bắt đầu tập luyện. Khoảng 20 đến 30 phút trước khi tập luyện của bạn, uống thêm 250 ml nữa.

Trong quá trình tập gym, hãy uống 200 đến 300 ml mỗi 10 đến 20 phút. Trong vòng 30 phút sau khi hoàn thành bài tập của bạn, hãy uống thêm 300 ml.

Kiểu tra cân nặng trước và sau khi tập để đảm bảo cơ thể không bị mất quá nhiều nước. Nếu cân nặng của bạn sau khi tập nhẹ hơn trước khi tập, bạn nên uống thêm nước để đảm bảo sức khỏe.

Mẹo để luôn uống nước khi tập gym đầy đủ

Để luôn uống đủ nước, bạn hãy luôn mang theo một chai nước. Chai nước nên có vạch chia thể tích để giúp bạn dễ dàng theo dõi lượng nước uống vào.

Ngoài nước tinh khiết, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại nước chứa điện giải để đảm bảo cơ thế không bị mất muối khoáng.

Để kiểm tra xem bạn có đủ nước hay không, hãy kiểm tra nước tiểu của bạn. Nếu nó có màu vàng đậm, hãy uống thêm nước.

Author Thethao247.vn Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
Quảng cáo
uống nước khi tập gym tập gym uống nước
Xem thêm