Quảng cáo

Cảnh báo nắng nóng kinh hoàng tại Olympic Paris 2024

Thứ tư, 19/06/2024 14:35 PM (GMT+7)
A A+

Một dự án mới được hỗ trợ bởi các nhà khoa học khí hậu và các vận động viên đã cảnh báo về những nguy hiểm do nhiệt độ cực cao gây ra tại Thế vận hội Paris năm nay.

Một dự án mới được hỗ trợ bởi các nhà khoa học khí hậu và các vận động viên đã cảnh báo vào thứ Ba về những nguy hiểm do nhiệt độ cực cao gây ra tại Thế vận hội Paris năm nay.

Dự án "Ring of Fire" - một sự hợp tác giữa tổ chức phi lợi nhuận Climate Central, các học giả tại Đại học Portsmouth của Anh và 11 vận động viên Olympic - cho biết điều kiện ở Paris có thể tồi tệ hơn so với Thế vận hội gần đây nhất tại Tokyo vào năm 2021.

Báo cáo cảnh báo rằng "nhiệt độ khắc nghiệt tại Thế vận hội Paris vào tháng 7-8 năm 2024 có thể dẫn đến việc các vận động viên bị ngất xỉu và trong trường hợp xấu nhất có thể tử vong trong suốt kỳ Thế vận hội."

Nghiên cứu này bổ sung vào số lượng ngày càng tăng của các lời kêu gọi từ những người tham gia thể thao nhằm điều chỉnh lịch trình và thời gian của các sự kiện để xem xét đến sức ép thể chất khi thi đấu trong nhiệt độ cao hơn do sự nóng lên toàn cầu.

6828a76406b2a5ecfca3-1718782258.jpg
Sông Seine gần Tháp Eiffel ở Paris khi một đợt nắng nóng tấn công nước Pháp vào tháng 8 năm 2022.

"Ring of Fire" kêu gọi các nhà tổ chức của các cuộc thi thường diễn ra vào đỉnh điểm mùa hè ở Bắc Bán Cầu - như Thế vận hội hoặc World Cup - suy nghĩ lại về lịch trình của họ.

Họ cũng nên cung cấp các kế hoạch cải thiện việc bù nước và làm mát cho các vận động viên và người hâm mộ để tránh nguy cơ bị sốc nhiệt, theo nghiên cứu này.

Thế vận hội Paris, diễn ra từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng thường là nóng nhất ở thủ đô nước Pháp, nơi đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các đợt nắng nóng kỷ lục trong những năm gần đây.

Hơn 5.000 người đã tử vong ở Pháp do cái nóng gay gắt mùa hè năm ngoái khi nhiệt độ cao mới trên 40 độ C được ghi nhận trên khắp cả nước, theo dữ liệu y tế công cộng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planet Health vào tháng 5 năm ngoái cho thấy Paris có tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiệt cao nhất trong số 854 thị trấn và thành phố châu Âu, một phần do thiếu không gian xanh và dân số đông đúc.

Thay vì nhiệt độ cao, mưa liên tục hiện là mối lo ngại lớn hơn liên quan đến thời tiết đối với các nhà tổ chức Thế vận hội Paris 2024, với những cơn mưa thường xuyên vào tháng 5 và tháng 6 dẫn đến dòng chảy mạnh bất thường ở sông Seine và chất lượng nước kém.

65c18bdba3104efc33026fe1-1718782325.jpeg
Olympic Paris 2024 dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng thường là nóng nhất ở thủ đô nước Pháp

Sông Seine dự kiến sẽ tổ chức một cuộc diễu hành bằng thuyền trong lễ khai mạc chưa từng có dự kiến vào ngày 26 tháng 7, cũng như các sự kiện bơi ba môn phối hợp và bơi marathon.

Các nhà tổ chức Thế vận hội Paris cho biết họ đã xây dựng tính linh hoạt vào lịch trình của mình, cho phép họ di chuyển một số sự kiện như marathon hoặc ba môn phối hợp để tránh nhiệt độ cao nhất vào buổi trưa.

Tuy nhiên, nhiều sự kiện của Thế vận hội sẽ diễn ra trong các khán đài tạm thời không có bóng râm, trong khi làng vận động viên được xây dựng mà không có máy lạnh để giảm lượng khí thải carbon của Thế vận hội.

"Báo cáo cho biết, sự gián đoạn giấc ngủ do nhiệt đã được trích dẫn là mối quan tâm chính của các vận động viên khi chuẩn bị cho Thế vận hội 2024, đặc biệt là do thiếu điều hòa không khí trong Làng Olympic."

thumbnail-2024-06-19t143037156-1718782330.png
Các vận động viên từng trải qua một mùa Thế vận hội "kinh hoàng" tại Tokyo

Các quốc gia tham dự Olympic đã được đề xuất khả năng lắp đặt các thiết bị điều hòa không khí di động trong nơi ở của họ, và nhiều nước đã chọn bao gồm điều này.

Thế vận hội mùa hè lần trước ở Tokyo được cho là nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ thường xuyên trên 30 độ C kết hợp với độ ẩm 80%.Các nhà tổ chức Tokyo đã di chuyển các sự kiện đi bộ nhanh và hai cuộc thi marathon 800 km về phía bắc Tokyo đến Sapporo với hy vọng có thời tiết mát mẻ hơn nhưng không thực sự xảy ra.

Author Thethao247.vn Nguyên Vũ / Theo nongthonvaphattrien.vn - Copy
Quảng cáo
Xem thêm